Rau, củ là loại thực phẩm thiết yếu sử dụng hàng ngày, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống. Thế nhưng liệu bạn đã bảo quản rau củ tươi lâu đúng cách? Hãy cùng xem các bước bảo quản rau, củ trong tủ lạnh có thể giữ được chất dinh dưỡng lâu nhất thông qua mẹo vặt dưới đây nhé.
1
Những loại rau, củ không nên cho vào tủ lạnh
Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý phân loại rau, củ trước. Nguyên nhân chính là vì mỗi loại rau, củ sẽ có nhiệt độ và ẩm độ thích hợp khác nhau, bạn không nên cho tất cả rau, củ mới mua về vào tủ lạnh.
+ Khoai tây: Chỉ các củ khoai tây mới thu hoạch nên cho vào tủ lạnh. Những phần khoai tây khác, bạn nên bọc trong túi giấy và treo nơi thoáng mát trong 10 ngày, tránh ánh nắng cùng nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm.
+ Cà chua: Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh mà phải để chúng ở nơi thoáng mát bên ngoài. Bảo quản dưới nhiệt độ lạnh không thích hợp, cà chua sẽ bị mất mùi vị và những chất dinh dưỡng quan trọng.
+ Hành tây: Bạn chỉ nên để hành tây ở nơi thoáng mát, không cho vào tủ lạnh bởi vì hành tây có tính hút ẩm cao, sẽ làm những loại thực phẩm khác nhanh khô và bị hư.
+ Đậu Hà Lan, ớt: Trước khi cho chúng vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch rồi cắt miếng, cho vào nồi nước đun sôi cùng một ít muối. Sau đó vớt nhanh ra và cho vào thau nước đá thật lạnh trong vòng 2 đến 3 phút rồi mới cho vào ngăn mát. Như vậy, những loại rau, củ này sẽ được bảo quản đến 2 hoặc 3 ngày.
2
Không cắt nhỏ rau củ, chỉ lặt bỏ những phần héo úa
Có một số lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh:
+ Loại bỏ phần rau, củ bị hư hỏng: Các bạn cần xem kỹ rau, củ rồi bỏ đi những phần rau bị sâu, hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng, hư sang những phần khác.
+ Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ: Tuy nhiên, các bạn không được rửa rau, củ vì điều này sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, khiến rau củ càng nhanh hư hơn nữa. Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.
3
Nhiệt độ thích hợp
Sau khi đã cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh. Thường thì đối với rau, củ, chúng ta sẽ chỉnh nhiệt độ từ 3 đến 9oC. Để nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này đều làm rau củ nhanh bị hư hơn thông thường. Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường ở vị trí dưới cùng của ngăn lạnh).
4
Thời gian bảo quản
Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Theo như kinh nghiệm thì các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, các bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày của mình để luôn có rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.
5
Loại bỏ mùi khó chịu
Các loại rau mùi như hành củ, hành lá,… thường bốc mùi khó chịu. Để điều này không làm ảnh hưởng đến tủ lạnh, bạn nên cho một hộp bột nở đã được mở nắp vào tủ lạnh. Cứ như vậy, sau một khoảng một tuần, các bạn lại lấy hộp này ra và gạt đi lớp bột nở phía trên để phương pháp này hoạt động hiệu quả nhất.
Trên đây là những phương pháp hữu hiệu mà Vinacool mách bạn để bảo quản rau củ trong tủ lạnh luôn được tươi ngon. Hãy ghi nhớ những điều này để rau, củ trong nhà được bảo quản một cách tốt nhất bạn nhé. Hiện nay, các hãng gia dụng cũng đang chú trọng đến việc phát triển các mẫu tủ lạnh với nhưng ngăn chuyên dùng để bảo quản rau củ trái cây dài ngày mà vẫn giữ nguyên hương vị và dưỡng chất bên trong như khi mới mua về.
Nguồn bài viết: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/bao-quan-rau-cu-trong-tu-lanh-tuoi-lau-dung-cach-820884
Nguồn bài viết: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/bao-quan-rau-cu-trong-tu-lanh-tuoi-lau-dung-cach-820884
0 nhận xét: